http://hatgiongtot.vn
mùi tầu

mùi tầu

Lượt xem: 1023 | Cập nhật: 04-12-2014

Mã SP: 0023

Định lượng: 10 g

Giá SP: 25.000 VNĐ

Xuất sứ: Việt Nam

Tuổi thọ: < 1 năm

Công dụng: Thức ăn

Còn hàng

Số lượng

Mua ngay

MUA HÀNG TRỰC TIẾP TẠI:

Địa chỉ: SN 37 - Ngách 11 - Ngõ 290 - Kim Mã - Hà Nội

Điện thoại: 0988.857.125

Thông tin

Thông tin hạt giống rau mùi tầu

Tùy theo từng địa phương mà chúng còn có những tên gọi khác nhau như mùi tầu, ngò tầu, ngò tây, mùi cần, … Sau đây xin giới thiệu với bạn một số khâu kỹ thuật chủ yếu

Cây ngò gai là một loại rau gia vị thường dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng .. nên chúng được trồng khá phổ biến trong các gia đình mang tính chất “ tự cấp, tự túc”.

 

Công dụng rau mùi tàu

Theo Đông y, rau mùi tàu vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau. Rau mùi tàu được dùng làm thuốc trong các trường hợp:


 - Chữa cảm  mạo, ăn không tiêu: mùi tàu khô 10g, cam thảo đất 6g, nước 300ml. Tất cả cho vào nồi, đun sôi 15 phút, chia uống 3 lần/ ngày.

- Chữa cảm cúm, nóng sốt: rau mùi 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần mỗi thứ 20g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, gừng đập dập, cho vào nồi sắc với 400ml nước, đến khi còn 100ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người.

 - Chữa hôi miệng: lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau khoảng 5-6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

– Đau bụng, nôn mửa: mùi tàu 20g, củ sả 12g, tía tô 12g, gừng tươi 12g. Sắc uống.

 

- Chữa đầy hơi, không tiêu do ăn nhiều đạm: mùi tàu 50g, thái dài khoảng 3 – 4cm; gừng tươi 1 lát đập dập. Tất cả rửa sạch sắc với 400ml nước, đến khi còn 200ml chia làm 2 lần, uống nóng. Dùng liền 3 ngày.

- Loét dạ dày: rễ mùi tàu, cam thảo mỗi thứ 20g sắc uống.

- Chữa đái dầm ở trẻ nhỏ: lấy mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, cùng với 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5-10 ngày. Có thể nhắc lại liệu trình mới. 

 

---> Xem thêm Hạt giống rau chất lượng nhất năm 2014

 

Hướng dẫn cách reo hạt giống rau mùi tàu trong khay và thùng xốp

- Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp 
- Chuẩn bị giá thể sạch Tribat
- Hạt giống rau 

Cách trồng
- Hạt giống có thể không cần ngâm ủ (Nếu ngâm 6 - 8 tiếng hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn)
- Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 7-10cm
- Gieo hạt đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay 
- Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm
- Dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát. Rau sau 20 -25 ngày có thể thu hoạch. Rau có thể được thu hoạch trong khoảng 30 -45 ngày. Không nên thu hoạch sau 45 ngày khi đó rau sẽ bị già. 
Sau thu hoạch nhặt bỏ rễ cho thêm 30% đất mới để trồng tiếp.Đất dinh dưỡng Tribat chuyên trồng rau ăn lá sau 3 năm mới cần thay đất một lần. Rau sau khi thu hoạch có thể bổ sung đất mới hoặc phân đạm, nước tưới dinh dưỡng bánh dầu thủy phân Tribat để trồng rau cho những lứa tiếp theo.

 

Hướng dẫn reo rau mùi tầu ở vườn, đồng ruộng

Làm đất lên liếp:
Trước khi gieo trồng phải cày bừa xới xáo cho đất thật nhỏ ( vì hạt của cây ngò gai rất nhỏ), một công rẫy ( 1000m2) bón lót khỏang 200 – 300 kg phân chuồng mục, 20 – 30 kg phân NPK ( loại 20 – 20 - 15) sau khi bón xới xáo để trộn phân vào đất.

Ngò gai là một loại cây tương đối dễ tính, không kén đất lắm, nhìn chung có thể sống được trên nhiều loại đất ( trừ những đất bị mặn hoặc phèn nhiều), nhưng tốt nhất vẫn là trên chân đất tốt nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thóat nước tốt.

Lên liếp hình mai rùa, rộng khỏang 1 – 1,2m, cao khoảng 0,2m, cách nhau khoảng 0,3 – 0,4m. Có hệ thống thoát nước để có thể thóat nước mỗi khi có mưa to và kéo dài.

Gieo hạt:
Lượng hạt giống để gieo cho một công rẫy khoảng từ 3 – 5 kg ( tùy theo gieo dầy hay thưa). Sau khi bón trộn phân vào đất, tiến hàng gieo hạt bằng cách rải đều hạt trên mặt liếp ( muốn gieo đều nên chia hạt giống ra làm hai và gieo làm hai lần) sau khi gieo rải thuốc chống kiến rồi xoa đều để hạt lọt xuống kẽ đất, rải một lớp mỏng rơm rạ lên trên để khi tưới nước không làm trôi hạt, không làm đất bị đóng váng, đồng thời cũng giữ ẩm được lâu ơn.

Khi tưới nhớ dùng vời tưới hoa sen tưới theo kiểu phun mưa. Sau khi gieo khoảng một tuần lễ là hạt nẩy mầm.

Chăm sóc:
Bón phân: Ngò gai là một loại rau gia vị ăn lá nên cần nhiều phân, nhất là phân đạm và phân lân. Ngoài lượng phân bón lót ban đầu thì cứ sau mỗi lần tỉa cây phải bón bổ sung với lượng khỏang 5 – 7kg urê, 10 – 12kg Supe lân cho một công rẫy, bằng cách hòa phân trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt liếp rau, sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá rau.

Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế không đượnc để cho đất cát, bùn rơi bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết.

Tưới nước: Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và hiệu quả kinh tế.

Để giống:
Nếu bạn muốn tiếp tục trồng loại rau này thì nên chủ động để giống cho vụ sau, bằng cách: Khi thu họach lần cuối, chọn để lại những cây to, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để làm giống, những cây này cách nhau khỏang 0,3 – 0,4m, sau khi nhổ tỉa định cây làm giống hòa phân NPK ( loại 20 – 20 -15) tưới cho cây vài lần. Xới nhẹ đất xung quanh để đất tơi xốp và diệt trừ cỏ dại cho cây.

Khi không còn những cây bên cạnh tranh nước, dinh dưỡng và ánh sáng, những cây chừa lại làm giống sẽ phát triển rất nhanh, phân nhánh và ra bông kết trái, chờ khi nào lá bắc bắt đầu khô thì cắt lấy chùm trái về phơi khô, đập nhẹ cho vỏ trái bể ra để lấy hạt. Phơi lại hạt cho khô, chờ cho hạt nguội cho hạt vào chai lọ, bảo quản kỹ nơi khô thóang để làm giống cho vụ sau. 

Chat
1
;